เปิดโกงแท็กซี่ยางแก้มเตี้ย

อ่าน 44 | ตอบ 0
เปิดโกงแท็กซี่ยางแก้มเตี้ย ล้อเล็กเพิ่มรอบ-โขกเงิน
แบบนี้ต้องแฉ? ผอ.กองตรวจการขนส่งทางบก เฉลยกลโกงแท็กซี่หัวใส ปรับขนาดยางให้เล็ก-แก้มเตี้ย หวังเพิ่มรอบค่ามิเตอร์พุ่ง นักแข่งรถชื่อดังยันอีกเสียงโกงจริง
ศุกร์ที่ 17 มีนาคม 2560 เวลา 18.09 น.


กรณีเสียงวิพากษ์วิจารณ์บนโลกออนไลน์ ผู้โดยสารแฉแท็กซี่ ค่ามิเตอร์พุ่งเร็วผิดปกติ จากปกติ คนขับแท็กซี่กลับบอกว่าให้ไปถามรัฐบาล เนื่องจากรัฐบาลเป็นคนทำมิเตอร์ กระทั่งล่าสุดวันที่ 17 มี.ค. กรมขนส่งทางบก เรียกตัว “นายบุญมา ภารดรชน” ผู้ขับรถแท็กซี่หมายเลขทะเบียน ทร 1252 กท. พบว่าเปลี่ยนขนาดยาง ให้ผิดไปจากรายการที่จดทะเบียนไว้ ส่งผลให้มาตรวัดค่าโดยสารคลาดเคลื่อน จึงปรับจำนวนเงิน 2,000 บาท สั่งระงับการใช้รถไว้ก่อน

เกี่ยวกับเรื่องนี้ “นายสุกรี จารุภูมิ” ผอ.กองตรวจการขนส่งทางบก ให้ข้อมูลผ่าน “เดลินิวส์ออนไลน์” ระบุว่า ผู้ขับรถแท็กซี่คันดังกล่าว จะเข้ารับอบรมการให้บริการที่ดีเป็นเวลา 3 ชม. โดยรถที่ขึ้นทะเบียนเป็นแท็กซี่นั้น จะต้องผ่านข้อกำหนดต่างๆ โดยเฉพาะขนาดยาง ที่กะทะล้อจะต้องถูกผลิตจากโรงงานผู้ผลิตเพื่อเป็นมาตราฐาน ให้สอดคล้องกับมาตรวัดค่าโดยสาร ซึ่งจากการตรวจสอบคนดังกล่าวขนาดยางไม่ตรงมีขนาดเล็ก เมื่อล้อหมุนปั่นรอบมากขึ้น ก็จะทำให้มิเตอร์ขึ้นเร็ว และคลาดเคลื่อนจากความเป็นจริง ซึ่งคาดว่าคนขับรายนี้ทำไปเพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ แต่โดยปกติสำหรับแท็กซี่ที่อายุเกิน 7 ปี จะเรียกตรวจปีละ 3 ครั้ง และปีละ 2 ครั้ง สำหรับแท็กซี่ต่ำกว่า 7 ปีขณะที่ “นายจักษ์ทอง นาวาศุภพานิช” นักแข่งรถชื่อดัง กล่าวให้ข้อมูลว่า ปกติแล้วการทำงานของมาตรวัดค่าโดยสารจะวัดจากระยะทาง เมื่อเปลี่ยนล้อให้มีขนาดเล็กลง ผลลัพธ์ที่ได้ยกตัวอย่างเช่น จากปกติวิ่งอยู่ที่ 100 กม/ชม. ก็อาจจะเพิ่มเป็น 115 กม./ชม ส่วนระยะทางก็จะเพิ่มขึ้นจาก 10 กม/ชม. ขยับเป็น 12 กม./ชม. เป็นต้น โดยจะเพิ่มขึ้น 10-20% หากวิ่งระยะไกล และนำมาเทียบเคียงกับระบบ GPS จะเห็นได้ชัดมาก และเมื่อถึงวันนัดตรวจสภาพรถ คนขับก็เปลี่ยนกลับเป็นล้อเดิมตรงเล่มที่จดทะเบียนไว้

“การโกง ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนกะทะล้อ เพียงแค่ใส่ยางขอบ 15 ที่แก้มเตี้ย รอบก็จะเปลี่ยนเพี้ยนไปแล้วครับ แต่คนที่จะโกงด้วยวิธีนี้มีน้อย อย่างที่บอกโกงได้น้อย จากปกติได้ 100 บาท เพิ่มเป็น 120 บาท ส่วนมากถ้าโกงเขาจะโกงที่การปรับจูนมิเตอร์กันมากกว่า เพราะก่อนหน้านี้ เราก็เคยเห็นเป็นข่าวเยอะ ถ้าคนไหนหัวหมอหน่อยจะโกงทั้งทีก็คงไม่ปรับเปลี่ยนแค่ส่วนใดส่วนหนึ่ง” นักแข่งรถชื่อดัง ระบุ....
อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/regional/562457
ความคิดเห็นของผู้เข้าชม
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น :
สถานะ : รหัสผ่าน :
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง :
รหัสความปลอดภัย :